top of page

รวมภาพเบื้องหลังการทำอัลบั้มเพลงประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

รองอธิการบดี ผ.ศ.ยุทธภูมิ สุวรรณเวช เชิญคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครมาร่วมประชุม เพื่อรวบรวมความคิดเห็นและแนวทางในการทำอัลบั้มเพลงประจำมหาวิทยาลัย

ร.ศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยฯ มอบของที่ระลึกให้แก่ สุรักษ์ สุขเสวี ศิษย์เก่าของสถาบัน และมอบหมายให้เป็นโปรดิวเซอร์และผู้แต่งเพลงให้กับ มทร.พระนคร

1. เพลง "พระนครเกมส์" เพลงประจำการแข่งขันกีฬาราชมงคลเกมส์ครั้งที่ 9  ซึ่ง มทร.พระนครเป็นเจ้าภาพ ได้ ตั้ม The Star 10 มาเป็นผู้ขับร้อง  ขวามือเป็นการบันทึกเสียงแคนในท่อนเพลงที่พูดถึง มทร.อีสาน

2. เพลง "ราชมงคลพระนคร" เพลงที่แสดงอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ร้องโดย นรีกระจ่าง คันธมาศ และ ปัณณวัชร์ เตชะปัญญา โดยมี อ.เขม อาภาเป็นผู้เล่นขิม..ในเพลงนี้ บทเพลงพูดถึงความเป็นมาอันยาวนานของมหาวิทยาลัย รายชื่อคณะต่างๆที่เปิดสอน ผ่านบรรยากาศของรั้ววัง  เนื่องจากสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเป็นวังเก่าแก่ของกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศํกดิ์และวังของกรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์

3. เพลง "ฉลองขวัญพระนคร" เป็นเพลงประจำมหาวิทยาลัย ซึ่งบันดาลใจจากสัญญลักษณ์ดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัย คือดอกบัว "ฉลองขวัญ" หรือ King Of Siam  ขับร้องโดยศิษย์เก่าที่มีดีกรีแชมป์นักร้องประเทศไทย คือ ต่อ ปัณณวัชร์ เตชะปัญญา (ซ้าย)และนินา ชนธัญ แก้วจุมพล(ขวา)และครูนุ่น สรีภรณ์ แสงบุญนำ(กลาง)

4. เพลง "ลีลาพระนคร" เป็นเพลงสำหรับใช้ในกิจกรรมเชียร์กีฬา เมื่อต้องแข่งขันกับนักกีฬามหาวิทยาลัยอื่นๆ เป็นเพลงสนุกๆโจ๊ะๆ ฟังแล้วร้องตามกันง่ายในสไตล์ลูกทุ่งสามช่า ผู้ขับร้องคือ นินา ชนธัญ แก้วจุมพล นักร้องแชมป์ประเทศไทย KPN Award  ภาพขวาบันทึกเสียงกีต้าร์ไฟฟ้าโดย ดิษฐพล สีตองอ่อน ศิลปินวง SPF

5. เพลง "เอื้อมฝันให้สูงสุดฟ้า" เป็นเพลงสำหรับการเข้าประชมคม AEC ของมหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร  ในเพลงเดียวกันต้องการทำให้เป็นเวอร์ชั่นอินเตอร์ ภาษาอังกฤษ ได้คุณอมรสุดา กาญจนภี (ภาพขวา เสื้อดำเปิดไหล่) และคุณแซม ทองรอง  (เสื้อสีเทา ใส่แว่นตา) มาช่วยในการเขียน Lyrics ภาษาอังกฤษ ใช้ชื่อเพลงว่า 6"That's The Way Of RMUTP" โดยผู้ที่ขับร้องเพลงนี้คือ ครูนุ่น สรีภรณ์ แสงบุญนำ 

7. เพลง "มาร์ชราชมงคลพระนคร" เป็นเพลงที่แต่งขึ้นมาเพื่อใช้บรรเลงในวงโยฑวาฑิตของมหาวิทยาลัย โดยถึงแม้จะเป็นเพลงบรรเลง แต่ในท่อนของเพลงมีโน้ตเพลงในท่อน Verse ที่แต่งเพื่อรองรับคำว่า "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา" และในท่อน Chorus ของเพลงมีโน้ตเพลงที่รองรับคำว่า "ราชมงคลพระนคร" เพื่อให้เป็นเพลงบรรเลงที่มีความมุ่งหมายในการบรรเลงที่สมบูรณ์แบบ  ผู้เรียบเรียงเสียงประสานดนตรีเพลงนี้คือ คุณากร ปิยะมาภรณ์ (ใส่แว่นตา ยืนข้างมือ Trombone) รายชื่อของนักดนตรีที่มาลงสดในเครื่องแต่ละชิ้นคือ Trumpet : ณัฐดนัย คฤหาสน์สุวรรณTrombone : ทวีศักดิ์ มืดคุ้ม, French Horn : เอกนก ขอเจริญ, Clarinet : อัครพล เดชวัชรนนท์, Flute : ธนัช ชววิสุทธิกูลSnair : ณัฐพงศ์ธร เอี่ยมสอาด

8.เพลง "สู่ฝันอันยิ่งใหญ่" เป็นเพลงที่ประพันธ์ขึ้นเพื่อหลอมรวมใจ สร้างขวัญกำลังใจ และความภาคภูมิใจ ที่ มทร.พระนครเป็นมหาวิทยาลัยที่มีมาตรฐานทางการศึกษาและมีศักยภาพพร้อมที่จะแข่งขันกับมหาวิทยาลัยอื่นๆในโลกแห่งการศึกษา เพลงนี้ ปัณณวัชร์ เตชะปัญญา และ ชนธัญ แก้วจุมพล เป็นผู้ขับร้องร่วมกัน

9. เพลง "วันหนึ่ง วันนี้" เป็นเพลงที่ประพันธ์ขึ้นเพื่อใช้ในพิธีรับปริญญาบัตร  แสดงถึงความภาคภูมิใจที่ทุกคนได้มานะพากเพียรจนสำเร็จการศึกษา ขับร้องโดย ปัณณวัชร์ เตชะปัญญา บันทึกเสียงกีต้าร์ทั้งกีต้าร์โปร่งและกีต้าร์ไฟฟ้าทุกเพลงในอัลบั้ม โดย จั๊ก ชวิน จิตรสมบูรณ์ 

10. เพลง "บูชาครู" ประพันธ์ขึ้นเพื่อเป็นเพลงประจำสำหรับพิธีไหว้ครูประจำปีของมหาวิทยาลัย ด้วยบรรยากาศแบบไทยๆ โดยมีศิษย์เก่าที่เป็นนักร้องเสียงอมตะ วินัย พันธุรักษ์ มาบันทึกเสียงร่วมกับ ศิษย์เก่า นรีกระจ่าง คันธมาศ  บันทึกเสียงเดี่ยว Violin โดย ผ.ศ.กวินวุฒิ กลั่นไพฑูรย์ และ Piano โดย สรพงศ์ เทอดสุวรรณ

11. เพลง "เราคือ RMUTP" เป็นเพลงที่แต่งขึ้นสำหรับใช้ในกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัย เพลงสนุกๆ เหมือนรุ่นพี่สอนรุ่นน้องให้รู้ถึงธรรมเนียมปฏิบัติ เรื่องสำคัญในมหาวิทยาลัย และสิ่งที่ชาว มทร.พระนครให้ความเคารพนับถือ ขับร้องเพลงนี้โดย ธิติ ชนะชัย ศิษย์เก่า มทร.พระนคร

12. เพลง "RMUTP Games" เป็นเพลงที่ใช้ทำนองและดนตรีเดิมจากเพลง "พระนครเกมส์" เนื่องจากถูกใช้งานไปในเชิงกิจกรรมผ่านไปแล้ว เลยนำมาเขียนคำร้องและปรับทำนองใหม่บางส่วน เพื่อนำมาใช้ในกิจการเชียร์กีฬาภายใน มทร.พระนครเอง ขับร้องโดยธิติ ชนะชัย โดยทำการบันทึกเสียงคนละวันกับเพลง "เราคือ RMUTP"

13. เพลง "ใต้ร่มอินทนิล" เป็นเพลงที่ประพันธ์ขึ้นในท่วงทำนองและบรรยากาศของเพลงช้า เพื่อแสดงความรัก ความผูกพันของนักศึกษาที่มีต่อมหาวิทยาลัย ตลอดหลายปีที่ได้อยู่ในรอบรั้วแห่งนี้ โดยใช่ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัย คือต้น "อินทนิล" เป็นสัญญลักษณ์แทนความทรงจำที่สวยงามต่อสถาบันแห่งนี้  ขับร้องและประสานเสียงโดยศิษย์เก่า มทร.พระนคร 4 คน คือ เศกพล อุ่นสำราญ [Koh Saxman], นรีกระจ่าง คันธมาศ, สรีภรณ์ แสงบุญนำ, สุรักษ์ สุขเสวี (ผู้ประพันธ์เพลง) 

Sound Engineer  สดุดี ศรีประทุม (เสื้อสีแดง) และ ปณต สมานไพสิฐ ผู้ Mix เสียงให้กับเพลงทุกเพลงในอัลบั้มนี้

Credits  อัลบั้มเพลงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร

Executive Producer : รศ. สุภัทรา โกไศยกานนท์

Project  Manager : ผศ. ยุทธภูมิ สุวรรณเวช

คณะกรรมการที่ปรึกษาอัลบั้มเพลง

ผศ. เฟื่องฟ้า เมฆเกรียงไกร, ผศ.ดร.วันสิริ ประเสริฐทรัพย์, ผศ. ยุทธภูมิ สุวรรณเวช,

ผศ. รัมภา สุวรรณพฤกษ์, รศ. วิมลพรรณ อาภาเวท, ผศ. วีนา สงวนพงษ์, ผศ. กวินวุฒิ กลั่นไพฑูรย์

ผศ. ปานทิพย์ ผดุงศิลป์, ดร.สุวรรณา กล่อมจิตร์

Producer : สุรักษ์ สุขเสวี

นักดนตรี  Electric Guitar : ชวิน จิตรสมบูรณ์, ดิษฐพล สีตองอ่อน

Acoustic Guitar : ชวิน จิตรสมบูรณ์

Piano : โกมล บุญเพียรผล ,สดุดี ศรีประทุม,สรพงศ์ เทอดสุวรรณ

Violin : ผศ. กวินวุฒิ กลั่นไพฑูรย์  (บูชาครู)

ขิม : เขม อาภา (ราชมงคลพระนคร)

Saxophone : เศกพล อุ่นสำราญ (ใต้ร่มอินทนิล)

Chorus : ชิดชนก มัญชุรัตน์, สรีภรณ์ แสงบุญนำ, สุรักษ์ สุขเสวี,ชวิน จิตรสมบูรณ์

Sound  Engineers : สดุดี ศรีประทุม

Mixed  Down : ปณต สมานไพสิฐ

 

เพลง “มาร์ชราชมงคลพระนคร”  ทำนอง : สุรักษ์ สุขเสวี

เรียบเรียงเสียงประสาน : คุณากร ปิยมาภรณ์

Trumpet : ณัฐดนัย คฤหาสน์สุวรรณ

Trombone : ทวีศักดิ์ มืดคุ้ม

French Horn : เอกนก ขอเจริญ

Clarinet : อัครพล เดชวัชรนนท์

Flute : ธนัช ชววิสุทธิกูล

Snair : ณัฐพงศ์ธร เอี่ยมสอาด

 

บันทึกเสียง : Koolga  Studio  พ.ศ. 2557 - 2558

 

bottom of page