top of page

ลอยกระทงหลงวัน

สวรรค์ในเรือเพลง

@ ชูชัยบุรี ศรีอัมพวา 

@ ดำเนินสะดวก

@ ลำพวา รีสอร์ท

12-13 พฤศจิกายน 2559

ศิลปินรับเชิญ  แอม เสาวลักษณ์,โก้  Saxman, สุเมธ องอาจ

สมัยเป็นเด็กอายุสัก 10 ขวบบ้านอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก  ผมมีภาพจำอยู่ภาพหนึ่งที่ตราตรึงใจมาจนทุกวันนี้ คือคืนวันลอยกระทงของปีหนึ่ง พี่ชายผมนัดเพื่อนๆมัธยมต้น ลงเรือพาย 5 ลำ พายเรือแล้วร้องเพลงกันไปในคลองเล็กคลองน้อยของดำเนินสะดวก  ผมเอนตัวลงนอนชมจันทร์ ฟังและร้องเพลงคลอตามไปด้วย มันช่างเป็นสวรรค์น้อยๆของเด็กคนหนึ่งเสียจริงๆ....

           จนกระทั่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมได้แวะเข้าไปหาเพื่อนสนิทคนหนึ่งชื่อ " สมหวัง เพิ่มพูนธัญญะ " ที่ตอนนี้กำลังบริหารโครงการให้     "ชูชัยบุรี ศรีอัมพวา" ซึ่งเจ้าของคือ คุณ ชูชัย ชัยฤทธิเลิศ  เจ้าของร้านเพชรไฮโซชื่อดังนั่นเอง  คุณชูชัย มีน้องชายชื่อ ชูศักดิ์  เป็นเพื่อนสนิทร่วมรุ่นของผมกับสมหวัง  เรา 3 คนเลยวนมาเจอกันที่อัมพวา ด้วยประการละฉะนี้  ใครเคยไปอัมพวาแล้วเห็นโครงการ “ชูชัยบุรี ศรีอัมพวา” ก่อสร้างมาพักใหญ่  ตอนนี้เปิดให้บริการแล้ว และกลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนั่งเรือผ่านมาแล้วจะต้องถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก ด้วยความที่เป็นสถาปัตยกรรมริมน้ำที่สวยวิจิตรเริดหรูอลังการงานสร้างมาก 

           

 

เพื่อนสมหวังและเพื่อนชูศักดิ์บอกว่า อยากให้ผมพาเพื่อนๆและศิลปินมาจัดมินิคอนเสิร์ตเล็กๆ แบบที่ผมทำที่ “ริเวียร่า รีสอร์ท” นครนายก เมื่อเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว มาจัดที่ชูชัยบุรีบ้าง ... ผมเริ่มมองคลองอัมพวา มองพื้นที่ริมน้ำของโครงการ แล้วเริ่มมโนทันทีว่าจะทำอะไรได้บ้าง ที่ควรจะมีอะไรพิเศษสักหน่อย  ไม่ใช่แค่จ้างศิลปินมาแล้วร้องเพลงของตัวเอง แล้วแยกย้ายกันกลับบ้าน กลับห้อง  อันนี้ธรรมดาเกินไป..ไม่ใช่ลายเซ็นผม...ปัญหาอย่างหนึ่งก็คือปีนี้วันลอยกระทงตรงกับวันจันทร์ที่ 14  แต่ถ้าจะจัดงานวันจันทร์คงไม่มีใครสะดวกมา เพราะต้องไปทำงานทำการกันตามปกติ  แต่ถ้าเราจะลอยกระทงกันก่อนสัก 2 วันล่ะ...คำว่า "ลอยกระทงหลงวัน" ก็ผุดขึ้นมาในหัวผมทันที

            แล้วแว่บนึงของความคิด ผมก็นึกถึงคืนวันลอยกระทงในสมัยเด็กๆครั้งนั้น แล้วนึกไปว่า ถ้าคราวนี้..ผมจะพาเพื่อนๆพี่ๆน้องๆของผม ลงเรือกันตอนพลบค่ำ จุดเทียนในเรือทุกลำให้สว่างไสว จัดขบวนเรือพายสัก 20-30 ลำ แล้วพายช้าๆไปด้วยกัน มีเรือของศิลปินอยู่ตรงกลางสองลำ พร้อมเครื่องขยายเสียงชุดเล็กๆ แล้วร้องเพลง – ชมสายน้ำยามเย็นไปด้วยกันสักหนึ่งชั่วโมงในลำคลองคืนวันพระจันทร์(เกือบ)เต็มดวง  นี่มันต้องฟินมากแน่ๆ  เพื่อตอบข้อข้องใจเหล่านี้ ผมจึงได้ทดลองลงเรือ แล้วพายในคลองอัมพวาดู  ปรากฏว่ามีเรือแล่นสวนผ่านมาตลอดทาง เพราะตอนพลบค่ำเป็นช่วงเวลาที่ทางอัมพวาพานักท่องเที่ยวไปชมหิ่งห้อยกัน โดยเฉพาะคืนวันเสาร์จะมีเรือเครื่องวิ่งมากเป็นพิเศษ แสดงว่ายังไม่ลงตัว และเรือไซ้ส์ที่ดูปลอดภัยก็มักจะเป็นเรือที่ติดเครื่องยนต์ไว้  ยากต่อการถอดเครื่องยนต์ออก

ทดลองพายเรือ ที่อัมพวา ปัญหาคือเรือพายค่อนข้างลำเล็ก และการจราจรทางน้ำคับคั่ง เพราะเป็นช่วงนักท่องเที่ยวไปดูหิ่งห้อย ต้องคอยหลบหลีกเรือใหญ่ และมีคลื่นซัดเรือ

ผมเลยลองกลับไปที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก บ้านเกิดผม ซึ่งอยู่ห่างจากอัมพวาแค่สิบกว่ากิโล แล้วพบว่าที่ดำเนินสะดวกนี่แหละ เหมาะมากที่จะทำให้ภาพที่ผมฝันไว้เป็นจริงได้  เรือพายของตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นเรือพายขนาดใหญ่  สภาพดี  มีเบาะให้นั่งนิ่มๆแทบทุกลำ ตามปกติจะลงได้ลำละประมาณ 8 คนต่อลำ แต่ผมนึกถึงด้านความปลอดภัยและความชิล ในกรณีที่เป็นการพายไปในคลองยามพลบค่ำ...ถ้านั่งหลวมๆ ลำละ 5 คนนี่กำลังดีเลย  ดูเหมือนผมจะทำบุญมาดีพอใช้ได้ เมื่อกลับมาบ้านเกิด แล้วคิดจะทำอะไรที่บ้านเกิดตัวเอง  มันก็ดูจะง่ายไปหมด  ผมบังเอิญมีเพื่อนที่เรียนรุ่นเดียวกันตอนประถมต้นชื่อ “นงลักษณ์”  ครอบครัวของนงลักษณ์และครอบครัวผม เป็นเพื่อนกันมาทุก Generetion  ปู่กับปู่เป็นเพื่อนกัน พ่อผมกับแม่นงลักษณ์ก็สนิทกัน พี่ชายเราก็เป็นเพื่อนสนิทกัน จนกระทั่งมาถึงรุ่นผมกับนงลักษณ์ก็ยังเป็นเพื่อนกันอีก และเพื่อนของผมคนนี้ เป็นเจ้าของท่าเรือพายดำเนินสะดวกที่ชื่อท่า “จันทสุวรรณโณ” มีเรือพายอย่างดีเป็นของตัวเองประมาณ 50 ลำ  ถ้านั่งลำละ 5 คน แปลว่าผมสามารถพาเพื่อนๆน้องๆไปในทริปด้วยกันได้ 250 คนเลยทีเดียว (เป็นจำนวนที่ใกล้เคียงกับครั้งที่ไปนครนายกเมื่อปีที่แล้ว)

 

 

ท่าเรือ "จันทสุวรรณโณ" มีเรือพายขนาดใหญ่ นั่งสบายไว้บริการ 50 ลำ เจ้าของท่าเรือนี้ เป็นเพื่อนร่วมรุ่นสมัยชั้นประถมของผมเองครับ เพื่อน "นงลักษณ์" เจ๊..สั่งสู้ครับ !

คลองดำเนินสะดวก บ้านเกิดของผม ชาวบ้านอยู่กันมาริมคลองนี้เป็นร้อยปี เงียบสงบในยามเย็น ลองนึกภาพมีเรือพายหลายสิบลำ จุดเทียน พายไปด้วยกัน ร้องเพลงชมวิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ ผมภูมิใจนำเสนอบ้านผม..มากๆครับ

ดังนั้น..ลำดับต่อไปผมจึงเสาะหาสถานที่พัก ที่คาดว่าจะถูกจริต ถูกใจเพื่อนๆพี่ๆน้องๆของผม  แล้วก็ได้พบว่าที่ “ลำพวา รีสอร์ท” นี่ดูดีและลงตัวมาก ชิคและชิล สะอาด สงบ ปิดรีสอร์ทเพื่อรับมือกับพวกเราได้เลย

แต่ในกรณีที่ใครอยากไปพักที่อื่น หรืออยากจะมาร่วมกิจกรรมแล้วขับรถกลับบ้านเลยตอนดึกๆ ก็ไม่ว่ากัน.. ดังนั้นแผนการของผมจึงเป็นดังนี้

  • เที่ยงวันเสาร์ที่ 12 พ.ย. ให้ทุกคนเข้ามาเช็คอินเปิดห้องที่ “ลำพวา รีสอร์ท” จะไปเดินตลาดน้ำอัมพวา หรือจะอยู่พักผ่อนที่รีสอร์ทก็ตามอัธยาศัย

  • 16.00 น. ผมจะมีของว่างเตรียมไว้ให้ เพื่อทานร้องท้องกันไปก่อน เพราะมื้อเย็นของเราจะค่ำหน่อย สัก 2 ทุ่ม

  • 17.00 น. จะมีรถบัสมารับพวกเราที่รีสอร์ท เพื่อเดินทางไปท่าเรือพาย " จันทสุวรรณโณ" ที่ ดำเนินสะดวก (ผู้ที่ไม่ได้พักที่ “ลำพวา รีสอร์ท” ให้มาเจอกันที่นี่ จอดรถไว้ที่นี่เลยก็ได้ แล้วขึ้นรถบัสไปด้วยกัน)

  • 17.30 น. เริ่มลงเรือ จัดขบวนเรือ คาดว่าคงใช้เวลากันสักพักหนึ่งในการจับปูใส่กระด้งลงเรือ โดยจะมีตำรวจ สภอ.ดำเนินสะดวก ลงเรือพาย พายนำหน้าขบวนเราไป ผมจะจัดเตรียมเสื้อชูชีพไว้ให้สำหรับทุกคน เพื่อความปลอดภัย คนที่ว่ายน้ำไม่เป็นหรือไม่แข็ง ผมขอความร่วมมืออย่างแรงนะครับ และอีกเรื่องที่ต้องระวังอย่างที่สุดคือโทรศัพท์มือถือของเพื่อนๆน้องๆ  เพราะอาจหล่นลงไปในน้ำลึกได้  (ผมจะจัดน้องๆเอาไว้รับฝากโทรศัพท์ให้ทุกคน แต่เชื่อว่าส่วนใหญ่พร้อมจะเสี่ยงเอาลงไปด้วยเพื่อถ่ายภาพส่วนตัวกัน ยังไงก็ต้องดูแลมือถือตัวเองกันดีๆนะครับ เดี๋ยวทริปนี้จะหมดสนุก ถ้าทำมือถือหล่นน้ำ)

  • 18.00 น. เริ่มเคลื่อนขบวนเรือออกจากท่าจันทสุวรรณโณ ร่วมกันร้องเพลง ชมวิถีชีวิตชาวบ้านริมน้ำ ตอนพลบค่ำกันไป ในลำคลองที่ทอดยาวและน้ำนิ่งเงียบสงบ เป็นระยะทาง 4 – 5  กิโลเมตร โดยศิลปินที่จะร่วมขบวนเรือพายไปกับเราด้วยคือ Koh Saxman และ สุเมธ องอาจ ส่วนแอม เสาวลักษณ์..เป็นคนแพ้การโดยสารทางเรือ เลยขอบายส่วนนี้ครับ (จะมีสื่อมวลชน และรายการทีวีมาบันทึกภาพนี้ไปออกข่าวด้วยครับ)

  • 19.20 น. โดยประมาณ เรือจะไปถึง “ วิหารหลวงพ่อบ้านแหลม ” ต.ศรีสุราษฏร์ มีที่ขึ้นที่กว้างขวาง  รถบัสจะไปจอดรอเราที่นั่น

  • 19.40 น. เดินทางออกจากดำเนินสะดวก ไปที่ “ ชูชัยบุรี ศรีอัมพวา ” (ใช้เส้นทางเข้าโครงการที่หลีกเลี่ยงรถติด)

  • 20.00 น. เราจะทาน อาหารมื้อค่ำ กันที่ ชูชัยบุรี ศรีอัมพวา  และเริ่มการแสดงดนตรีไปเรื่อยๆ โดยจะมีศิลปินรับเชิญคือ            สุเมธ องอาจ โก้ Saxman และปิดท้ายด้วย แอม เสาวลักษณ์

  • 22.30 หรือไม่เกิน 23.00 น. จบการแสดงดนตรี อย่างเป็นทางการ ร่วมกัน “ลอยกระทง หลงวัน" ที่ท่าน้ำ “ชูชัยบุรี ศรีอัมพวา” เมื่อลอยกระทงเสร็จแล้ว เราจะกลับไปร้องเพลงชมจันทร์กันริมน้ำต่อไปที่ "ลำพวา รีสอร์ท" จนกว่านักดนตรี หรือพวกเรา..จะหมดแรงกันไปข้างหนึ่ง ช่วงเวลา ตั้งแต่ 3 ทุ่มเป็นต้นไป จะมีเรือเครื่องจำนวน 2 ลำ ที่พร้อมจะพาพวกเรากลับไปที่พัก (ใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาที) ในกรณีที่ใครอยากจะนอนเร็ว  ลูกกวนใจ  หรือสามีงอแงอยากเข้านอนแต่หัวค่ำ หรือกลับ กทม.เลย  ก็ตามแต่อัธยาศัย เรือจะกลับมาแสตนด์บายรอตลอด จนกว่าจะส่งพวกเราคนสุดท้ายเข้าที่พักที่ “ลำพวา รีสอร์ท” จนครบ

  • เช้าวันอาทิตย์ รับประทานอาหารเช้าที่รีสอร์ท แล้วร่วมถ่ายรูปหมู่ในสภาพเพิ่งสร่างเมากันเป็นที่ระลึก แล้วใครจะไปเที่ยวที่ไหนต่อ ก็ว่ากันไปตามอัธยาศัย เป็นอันจบทริปอย่างมีความสุขและสร้างสรรค์...

 # ราคาที่พักที่ “ลำพวา รีสอร์ท”, ค่ารถบัส, เรือพาย, อาหารมื้อเย็นที่ “ชูชัยบุรี”, อาหารเช้าที่ “ลำพวา”, ค่าดู มินิคอนเสิร์ต คนละ 3,000 บาท  เตียงเสริมนอนห้องเดียวกันได้อีก 1 ท่านต่อห้อง คนละ 2,300 บาท ,เด็กอายุไม่เกิน 10 ขวบ 1,500 บาทต่อคน

# สำหรับผู้ที่ต้องการจะมาร่วมงานด้วย แต่ไม่ต้องการพักที่ “ลำพวา” หรือจะเดินทางกลับเลยในคืนนั้น  ค่าล่องเรือพาย, อาหารเย็น,  ดู มินิคอนเสิร์ต  คนละ 1,500 บาท

 

โอนเงินจองได้ที่ บัญชี ธ.ไทยพาณิชย์ - ออมทรัพย์ - อมรสุดา กาญจนภี เลขที่ 215-2-38243-1

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่คุณจ๋า 0924151451

* ทริปนี้ถือว่าจัดและอำนวยการโดย “ชูชัยบุรี ศรีอัมพวา” ผมไม่ได้มีส่วนในกำไรขาดทุนแต่ประการใด  เป็นงานที่จัดโดยหวังจะให้เพื่อนสนิทมิตรสหายและน้องๆทุกท่านได้มาสนุกด้วยกันเท่านั้นครับ *

                                                                                                                                                      

 

bottom of page